นับถอยหลังอีกไม่กี่วันแล้วนะครับ กับการอัพเกรดครั้งสำคัญของชาว PC นั่นคือ การเข้าสู่ Windows 10 อย่างเป็นทางการ ที่จะพร้อมสำหรับการอัปเกรดบางส่วนในวันที่ 29 กรกฏาคม ตามประกาศนี้

ในวันที่ 29 กรกฎาคมนี้ จะเป็นวันแรกที่เราเริ่มเปิดให้ Windows Insiders ได้ทำการอัปเกรดเป็นกลุ่มแรก จากนั้นเราจะมีการแจ้งการขยายการอัปเกรดออกไปเป็นระยะๆ ค่อยๆ ขยายวงกว้างขึ้นในแต่ละวันหลังจากวันเปิดให้อัปเกรด เราพร้อมจะรับฟังความคิดเห็น เรียนรู้ และปรับปรุงประสบการณ์เพื่อผู้ใชงาน windows 10 ทั่วโลก
Microsoft

 

7 ความสามารถใหม่ของ Windows 10

Start Menu แบบใหม่ ความเปลี่ยนแปลงแรกนี้เราเห็นตั้งแต่เดือนตุลา 2014 แล้วคือ Start Menu ซึ่งรอบนี้เราสามารถเรียกมันว่า Menu ได้จริง ต่างจากของเก่าที่เป็น Start Screen ที่เหมาะกับจอทัชสกรีนมากกว่าStar menu ของ Windows 10

Cortana ที่มีความสามารถเทียบเคียง Siri ของฝั่ง Apple แต่ก็คงไม่เป็นที่นิยมของคนไทยเท่าไหร่นัก เพราะตอนนี้ยังไม่รองรับภาษาไทย นั่นเอง

Action Center รวมการแจ้งเตือนและการสั่งงาน นอกจากเราจะสามารถควบคุมเครื่องเช่น ปรับแสงสว่างหน้าจอ, เปิด-ปิด Wifi ปรับเสียง ฯลฯ ซึ่งในตัวเมื่อยังมีความสามารถในการแจ้งเตือน  Notification Center ของเฟซบุ๊ก ทวิซเตอร์ และอื่นๆ ไว้ในหน้าเดียว แถมยังใช้ตอบกลับได้ด้วย

Project Spartan เมื่ออนาคตของ IE สิ้นสุดลง Internet Explorer  มันเคยเป็นเบราว์เซอร์ที่สำคัญที่สุดในโลก แต่จากที่ไมโครซอฟท์ชะล่าใจ ทิ้ง IE6 ไว้นานเกินไป และ IE รุ่นใหม่ๆ ก็ยังพัฒนาช้า ไม่ทันความเปลี่ยนแปลงของโลกเทคโนโลยี IE เลยกลายเป็นเบราว์เซอร์เบอร์รอง (บางคนถึงขั้นแซวว่าเป็น Chrome Downloadder ด้วยซ้ำ ) ทำให้ Windows 10 ทิ้ง IE แล้วหันมาพัฒนาเบราว์เซอร์ตัวใหม่ในชื่อโค้ดเนมว่า Project Spartan ขึ้นมาแทน

Microsoft Spartan

แอป Xbox สำหรับ Windows และ DirectX 12 นอกจากจะใช้แสดงสถิติ ข้อมูล ประวัติ การสั่งซื้อเกมส์ผ่านสตรีม มันยังมีความสามารถเล่นเกม Xbox One ผ่านวินโดวส์แบบ Remote Play ด้วย ทำให้เราสามารถสตรีมภาพมาเล่นบนคอมพิวเตอร์แทนจอทีวีได้

นอกจากนี้ยังเริ่มใช้ DirectX 12 ที่ไมโครซอฟท์เคลมว่าให้ประสิทธิภาพในการแสดงผลกราฟฟิคสำหรับเกมดีขึ้น 50% แถมยังกินไฟน้อยกว่าเดิม ซึ่ง Unity ก็จะสนับสนุน DirectX 12 ด้วย

แอปรูปแบบใหม่ ใช้ได้หลายอุปกรณ์ เมื่อการเขียนแอปครั้งเดียวสามารถใช้ได้อุปกรณ์หลายรูปแบบ ซึ่งไมโครซอฟท์ได้สาธิต Microsoft Office รุ่นใหม่ ที่สามารถทำงานได้ทั้งบนสมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต หรือคอมพิวเตอร์ ซึ่งส่งผลให้นักพัฒนาสนใจเขียนโปรแกรมให้กับระบบ Windows ที่มีปัญหากับระบบมือถือที่มีปัญหาแอปน้อยเกินไป ซึ่งแอปทั้งหมดสามารถดาวน์โหลดได้ผ่าน Store เดียวกัน

windows10platform-0-0_standard_800-0

Continuum โหมดปรับรูปแบบการทำงานให้เหมาะสมกับเครื่อง เช่น เมื่อใช้ในโหมดโน้ตบุ๊ก เมนูต่างๆ ก็จะมีขนาดเล็ก สำหรับใช้เมาส์คลิกได้ แล้วเมื่อถอดคีย์บอร์ดออกระบบจะถามว่าต้องการเปลี่ยนเป็น Tablet ที่แอปจะใช้ปุ่มที่ใหญ่ขึ้น แสดงผลเต็มจอหรือไม่

และจุดขายสำคัญของ Windows 10 คือไมโครซอฟท์จะเปิดให้อัพเกรดฟรีสำหรับผู้ใช้ Windows 7 และ Windows 8 ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่ไมโครซอฟท์เปิดให้อัพเกรดระบบปฏิบัติการข้ามรุ่นให้ฟรี ถึงแม้ตอนเปลี่ยนจาก 7 เป็น 8 ไมโครซอฟท์ทำโปรโมชั่นขายราคาถูก แต่ก็ยังไม่ฟรี
อีกทั้งไมโครซอฟท์ประกาศต่อว่า ถึงแม้คุณใช้วินโดวส์เถื่อนอยู่ เราก็ยินดีให้คุณอัพเกรดฟรีเช่นกัน!

 

Asadawut Taveesiriwet

Comments

comments