Internet of things คือการเอาเครื่องต่างๆ ที่เราใช้อยู่ในปัจจุบันมาเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต อย่างเช่น รถ, นาฬิกา, โทรศัพท์ ไปจนถึง หลอดไฟ, ประตูบ้าน, เครื่องปรับอากาศ,รองเท้า etc

ในปัจจุบัน Internet of Things ได้เข้ามามีบทบาทสำคัญในชีวิตเรา เรียกว่าตั้งแต่ลืมตาตื่น อย่างเช่น นาฬิกาปลุกที่สามารถคำนวนเวลาในการเดินทางไปทำงานให้เราและปลุกให้เราสามารถไปทำงานตรงเวลา จนกระทั่งหลับตานอนอย่างแอพที่คอยสุ่มเสียงต่างๆ มาบรรเลงเพื่อให้เราหลับอย่างสบาย  ไม่ว่าจะอยู่ในบ้าน นอกบ้าน ที่ทำงาน สถานที่พักผ่อน ไม่เชื่อลองล้วงกระเป๋าหรือหันมองรอบๆสิครับ เชื่อเลยว่าเกือบทุกคนจะต้องมีโทรศัพท์ที่ต่ออินเตอร์เน็ตได้ เช่นเดียวกับคนที่ใช้ PC, Notebook หรือบางบ้านแม้แต่ TV หรือตู้เย็นก็ต่ออินเตอร์เน็ตด้วยsmartonrack

การที่อินเตอร์เน็ต “ย้ายมาอยู่” ในทุกอุปกรณ์รอบตัวเราขนาดนี้นอกจากเรื่องความสะดวกแล้ว ก็เป็นเพราะต้นทุนในการใช้ทรัพยากรทางอินเทอร์เนตที่ลดลงอย่างมากมายในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา เช่น ค่า bandwidth ลดลงกว่า 40 เท่า,ยอดขายเครื่อง Server ที่สูงขึ้นทุกปีๆ  ขณะที่ค่าใช้จ่ายในการประมวลผลลดลงไปกว่า 60 เท่า ยังไม่รวมไปถึงเทคโนโลยี Cloud เช่น Microsoft Office ที่ย้ายไปบน Clound อย่าง Office365 เทคโนโลยีในการเก็บข้อมูลอย่าง Ms Azure, Dropbox, one drive ที่ลดต้นทุนในการจัดเก็บข้อมูลกว่าปกติหลายเท่า

หลายๆ อย่างเราเริ่มจะเห็นสินค้าเดิมๆ ที่เพิ่มเติมความสามารถในการเชื่อมต่อกับ internet อย่าง จักรยานที่สามารถเก็บข้อมูลต่างๆ ทั้งความเร็ว เส้นทาง ตำแหน่ง ไปเก็บไว้ หรือแม้แต่ตู้เย็นที่สามารถแนะนำเมนูอาหารจาก internet ให้เรา

การเติบโตอย่างรวดเร็วของอุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตและระบบ Network เป็นปัจจัยสนับสนุนหลักในการสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ ซึ่งช่วยสร้างรายได้รูปแบบใหม่ และเป็นเครื่องมือในการเสริมประสิทธิภาพให้กระบวนการทำงาน นอกจากนี้หลายๆ องค์กรยังมองอินเตอร์เน็ตว่าเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่จะช่วยพัฒนางานที่ดีขึ้น ประหยัดพลังงาน เพิ่มความสะดวก ลดขั้นตอน และช่วยในเรื่องความปลอดภัย

และเป็นที่แน่นอนว่า อุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตจะเป็นคลื่นลูกต่อไปของการเติบโตของอินเตอร์เน็ตอย่างแน่นอน ส่วนจะโตขนาดไหน และอะไรโตมากน้อยยังไง เชื่อว่า หลายๆ บริษัทคงอยากจะทราบไว้เป็นข้อมูลเผื่อพัฒนาธุรกิจ

** info Graphic เกี่ยวกับการพัฒนาของ internet

infograpgic เกี่ยวกับ การเจริญเติบโตของ internet

 

Asadawut Taveesiriwet

Comments

comments