ร่วม 10 ปีมาแล้วที่ Windows Server 2003  ได้มอบพลังที่จะขับเคลื่อนเทคโนโลยีต่างๆ  เพื่อขับเคลื่อนบริษัทของคุณซึ่งทาง Microsoft ได้

ทุ่มเทปรับปรุงระบบปฏิบัติการเซิร์ฟเวอร์ให้ดีขึ้นกว่าเดิมเป็นอย่างมาก เพื่อช่วยให้บริษัทต่างๆ สามารถแข่งขันในตลาดของปัจจุบันได้ดีขึ้น ด้วยเหตุนี้ Microsoft จะยุติการสนับสนุน Windows Server 2003/R2 ในวันที่ 14 กรกฎาคม 2558

ซึ่งทาง Microsoft ได้เวลาวางโครงสร้างพื้นฐานด้านไอทีแก่ธุรกิจของคุณสำหรับทศวรรษต่อๆ ไปแล้ว เรามีความยินดีที่จะแจ้งให้คุณทราบว่า บริษัทที่ปรึกษาด้าน IT อย่าง Prism Solutions พร้อมช่วยคุณจัดทำนโยบายนำเอาเทคโนโลยีคลาวด์ไปใช้งานตามเงื่อนไขที่มี รวมทั้งนำเสนอแนวทางที่ชัดเจนสำหรับโครงสร้างพื้นฐานด้านไอทีของคุณอีกด้วย

ต่อไปนี้คือโอกาสในการลงทุนในการเปลี่ยนบริษัทของคุณ ซึ่งการอัปเกรดเซิร์ฟเวอร์และระบบปฏิบัติการที่มีการใช้งานมานาน จะช่วยในการลดต้นทุน และก่อประโยชน์ให้อย่างมหาศาล

การยุติการสนับสนุน Windows Server 2003 หมายความว่าอย่างไร

การสนับสนุน Windows Server 2003 จะสิ้นสุดลงในวันที่ 14 กรกฎาคม 2558 นั่นหมายความว่า Microsoft

  • จะไม่ได้รับการอัปเดตด้านการรักษาความปลอดภัย การแก้ไขโปรแกรม และการสนับสนุนทางออนไลน์ของ Windows Server 2003 อีกต่อไปนับจากวันที่ระบุ
  • ความปลอดภัยที่น้อยลง จากการที่ไม่ได้รับการอุดช่องโหว่ต่างๆ ซึ่งส่งผลให้ข้อมูลที่เป็นความรับรั่วไหล
  • อาจไม่ผ่านมาตรฐานความปลอดภัย และหากไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดและมาตรฐานอุตสาหกรรม อาจส่งผลทำให้มีโอกาสเสียค่าปรับที่สูงและอาจจะมีการเสียค่าธรรมเนียมในการทำรายการที่แพงขึ้น
  • ค่าใช้จ่ายสูงขึ้น ด้วยการพัฒนาปรับปรุงระบบ Windows Server 2003 อาจมีราคาแพงขึ้น ทำให้ไม่คุ้มค่าใช้จ่าย

no_savings34x36 no_updates no_compliance_33x34 no_safe_haven34x34

 

ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นกับธุรกิจของคุณ เราจึงขอแนะนำให้ลูกค้าที่ใช้งานระบบนี้อยู่แล้วโอนย้ายไปใช้ระบบปฏิบัติการเซิร์ฟเวอร์รุ่นใหม่กว่าเดิม หรือหาทางเลือกใหม่

บริษัทต่างๆ ที่ใช้ Widows Server 2003 ควรทำอย่างไร
คุณสามารถอัปเกรดไปใช้ผลิตภัณฑ์เวอร์ชันใหม่ที่คุณคุ้นเคยดีอยู่แล้ว เช่น Windows Server 2012 R2 หรือเตรียมตัวย้ายไปยัง Windows Server ตัวใหม่อย่าง Windows Server VNext(2016) แต่ก็ยังมีทางเลือกใหม่อย่าง แพลตฟอร์มคลาวด์สาธารณะ หรือ Azure ของ Microsoft ก็ได้
ซึ่ง Azure คือแพลตฟอร์มคลาวด์แบบเปิดที่สามารถทำงานได้อย่างคล่องตัว ช่วยให้คุณสร้าง ติดตั้งใช้งาน และบริหารจัดการแอปพลิเคชันต่างๆ ได้อย่างรวดเร็วไม่ต่างจากการติดตั้งผ่าน Server ของตัวเอง เพียงแต่เราใช้ผ่านเครือข่ายระดับโลกจากศูนย์ข้อมูลที่อยู่ภายใต้การดูแลของ Microsoft ซึ่งจะทำให้คุณลดต้นทุนฝั่งตัว Server ไปได้มาก

หากคุณต้องการที่จะทำการย้ายระบบจาก 2003 มายังระบบอื่นนั้นจำเป็นต้องใช้ทีมงานที่มีความสามารถและเชี่ยวชาญในการทำงานสูง ซึ่งเรา Prism Solutions มีความเชี่ยวชาญ ประสบการณ์ มีใบรับรองและเป็นพาร์ทเนอร์กับทาง  Microsoft ขออาสาในการจัดการการดูแลระบบต่างๆ ให้ท่าน

ปิดท้ายด้วย video ของ ทีมงาน microsoft ที่แนะนำให้เปลี่ยน Windows Server 2003 เป็นอย่างอื่นแทน

อ้างอิงจาก : http://www.microsoft.com/en-us/server-cloud/products/windows-server-2003/

Asadawut Taveesiriwet

Comments

comments